Phòng trừ bệnh đốm trắng (đốm nâu) trên thanh long

Bệnh đốm trắng (đốm nâu) là một loại bệnh nguy hiểm trên thanh long, bệnh hại trên cành và quả gây thiệt hại kinh tế lớn cho nhiều vùng trồng thanh long của bà con. Dựa vào triệu chứng gây hại mà bà con địa phương thường có những tên gọi khác nhau như bệnh nấm tắc kè, bệnh đốm nâu, bệnh đốm trắng (do trong quá trình phát sinh, phát triển biểu hiện của bệnh thường thay đổi liên tục theo từng giai đoạn diễn tiến của bệnh).

Bệnh đốm trắng thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra. Loại nấm này có bào tử sinh trưởng khỏe, khả năng lây lan nhanh, chống chịu tốt với nhiều loại thuốc hóa học đặc trị nấm nói chung (có tính kháng thuốc mạnh) do đó hiện nay chưa có một loại thuốc hóa học nào có khả năng đặc trị loại bệnh này (bệnh đốm trắng; đốm nâu).

Bệnh đốm trắng hiện nay được xem là vấn nạn của bà con tại các vùng trồng thanh long. Bệnh phát triển mạnh và lây lan rộng tại các tỉnh trồng thanh long (Bình Thuận – Long An – Tiền Giang – Vĩnh Long…). Hiện nay các nhóm thuốc hóa học gần như không có tác dụng triệt đề, nhiều bà con chia sẻ rằng khi phun các loại thuốc được xem là đặc trị bệnh nhưng chỉ có tác dụng “cầm bệnh” một thời gian sau đó chúng lại phát triển mạnh trở lại (tái nhiễm bệnh).

Một trong những ứng dụng công nghệ cao đó là công nghệ nano trong quản lý dịch bệnh đốm trắng trên thanh long. Sau 3 năm thử nghiệm tại Bình Thuận và Long An kết quả cho thấy bệnh đốm trắng thanh long giảm rõ rệt, tỷ lệ khỏi bệnh sau 3-4 lần phun lên tới 80-90%. Trước khi tìm hiểu quy trình ứng dụng công nghệ nano cho cây thanh long chúng ta cần hiểu nguyên nhân, đặc điểm phát sinh phát triển của bệnh.

Bài viết trước đó Sản phẩm 01